Quy tắc thiết kế phòng ngủ - Emily Henderson

Đừng thiết kế decor lại căn phòng ngủ nếu bạn chưa biết các quy tắc thiết kế phòng ngủ này

Chúng tôi đã bắt đầu loạt bài “quy tắc thiết kế” của mình cách đây vài tuần với “quy tắc thiết kế phòng khách” và “quy tắc thiết kế phòng ăn”. Và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thiết kế phòng ngủ đẹp. Các quy tắc thiết kế phòng ngủ đẹp mà bạn cần lưu ý là gì? Đọc ngay dưới đây nhé.

Ai trong chúng ta cũng thích một căn nhà thiết kế đẹp. Và nơi gần nhất là phòng ngủ đẹp và thoải mái. Phòng ngủ là không gian an toàn của bạn. Nơi nghỉ ngơi của bạn. Là nơi rút lui của bạn khỏi mọi thứ khác vào cuối ngày.

Mục đích trong số các bài viết này không phải để cung cấp cho bạn những quy tắc cứng nhắc để làm theo. Mà là cung cấp cho bạn những nguyên tắc có thể giúp bạn trong việc giúp thiết kế không gian phòng ngủ trở nên đẹp, gần gũi và hài hòa nhất có thể.

Luôn có những ngoại lệ đối với các quy tắc (cũng như trong cuộc sống) nhưng để phá vỡ các quy tắc hay làm đúng… bạn đều phải biết chúng trước. Giờ chúng ta bắt đầu để xem cách thiết kế phòng ngủ đẹp nên có những nguyên tắc gì nhé.

Thảm trang trí phòng ngủ thêm đẹp nên có kích thước như thế nào:

đầu giường tùy chỉnh phòng ngủ màu xanh dương và màu xanh

Ảnh về mẫu phòng ngủ đẹp tương đối đơn giản của Sara Tramp cho EHD

Quy Tắc:

Nếu bạn có chỗ cho một tấm thảm trong phòng ngủ của mình thì bạn nên có một số không gian ở hai bên của tấm thảm. Sau khi nó được đặt dưới giường của bạn.

đèn vàng phòng ngủ trung tính

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

Nếu nó có chiều rộng tương tự với giường của bạn thì nó có thể trông quá chật chội và nhỏ so với kích thước phòng ngủ của bạn.

QUY TẮC: Một nguyên tắc nhỏ là đặt chân của bàn chân lên trên tấm thảm của bạn.

Quy tắc này có thể bị phá vỡ tùy thuộc vào căn phòng của bạn và cách bố trí nó, nhưng thông thường, bạn sẽ muốn một phần giường của mình tốt trên tấm thảm (và tối thiểu là chân trước). Bạn có thể đặt một tấm thảm ở phía trước giường nếu bạn có một căn phòng dài hẹp nhưng một tấm thảm lớn vừa với gầm giường sẽ giúp căn phòng và giữ cho tấm thảm không bị hư hỏng.

Đầu giường – tủ đầu giường nên cao bao nhiêu và có kích thước như thế nào:

phòng trưng bày tường phòng ngủ

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC: 0.6 – 0.7m là chiều cao lý tưởng để kê đầu giường. Nhưng chỉ cần giữ chiều cao: cao hơn hoặc thấp hơn 5 inch (gần 13cm) so với mặt trên của tấm nệm của bạn.

Không gì tồi tệ hơn việc với lấy một cốc nước và phải bò ra khỏi giường và tìm nó trên một chiếc tủ đầu giường siêu thấp. Điều tương tự cũng xảy ra với khi quá cao. Nó khiến bạn phải với tay lên và lấy nó. Lý tưởng nhất là tủ đầu giường của bạn có chiều cao tương đương với đỉnh nệm để bạn có thể dễ dàng tiếp cận.

hình nền rừng trắng đầu giường

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP LIÊN QUAN TỚI TỦ ĐẦU GIƯỜNG:

Đặt tủ đầu giường của bạn trên quy mô với giường của bạn. Đầu giường trung bình có kích thước 20 “x20” sẽ phù hợp với hầu hết các loại giường. Tuy nhiên, đối với giường lớn hơn (như giường King), bạn có thể sử dụng đầu giường lớn hơn (lên đến 40 ″) và giường nhỏ hơn (như giường đôi) có thể nhỏ hơn một chút.

Nếu tủ đầu giường của bạn quá lớn bên cạnh giường của bạn thì điều đó có thể trông kỳ quặc. Và điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn có hai tủ đầu giường nhỏ xíu bên cạnh một chiếc giường lớn quá khổ.

Khi chọn tủ đầu giường, hãy nghĩ xem nó trông như thế nào bên cạnh giường của bạn. Nếu giường của bạn chắc chắn và nặng hơn như ở hình trên. Thì đầu giường màu trắng có bốn chân giúp cho mọi thứ không quá nặng nề về mặt thị giác.

Khoảng cách trong phòng ngủ như thế nào là hợp lý và thoải mái:

màu trắng và xanh lam tùy chỉnh băng ghế dự bị kiểu la mã

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ ĐẸP – KHOẢNG CÁCH: 

Không gian lý tưởng là ít nhất 36 inch xung quanh giường và tất cả các lối đi. Để thoải mái đi lại xung quanh không gian phòng ngủ của bạn.

Nếu căn phòng của bạn chật và không có nhiều không gian để đi lại thì bạn có thể cân nhắc việc đẩy giường vào một bức tường. Hoặc thu nhỏ kích thước giường để phù hợp với quy mô của căn phòng. Như vậy bạn sẽ có nhiều không gian để đi lại và sinh hoạt hơn.

Đèn chùm và đèn chiếu sáng trên cao trong phòng ngủ ảnh hưởng rất nhiều tới tổng thể không gian và vẻ đẹp của phòng ngủ:

màu xanh và trắng phòng ngủ cổ điển đèn chùm màu xanh

Ảnh của Bjorn Wallander cho EHD

Quy tắc về kích thước đèn bàn, đèn chùm hay đèn trang trí phòng ngủ

QUY TẮC: Đo chiều dài và chiều rộng căn phòng của bạn. Cộng hai phép đo đó với nhau sẽ xác định đường kính kích thước bạn sẽ cần cho đèn chùm của mình. Ví dụ: phòng ngủ 10 ′ x12 ′ yêu cầu đèn chùm có đường kính 22 ″.

Tất cả ánh sáng của bạn, cho dù là đèn bàn, đèn chùm hay đèn trang trí, đèn rọi phải là tỷ lệ chính xác cho căn phòng của bạn. Điều này sẽ giúp ánh sáng không có cảm giác quá lớn đối với một căn phòng nhỏ. Hoặc quá nhỏ và nhỏ đối với một căn phòng lớn hơn.

rèm cửa phòng ngủ màu vàng mù tạt

Ảnh của David Tsay cho EHD

QUY TẮC VỀ TREO ĐÈN CHÙM TẠI PHÒNG NGỦ:

Mặc dù nó ở phía trên giường của bạn, nhưng bạn không muốn đèn chùm treo quá thấp. vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ khoảng trống. Điều này cũng sẽ giúp phân bổ ánh sáng đồng đều khắp căn phòng.

ĐÈN NGỦ TREO TƯỜNG ĐẦU GIƯỜNG ĐỂ ĐỌC SÁCH – TRUYỆN TIỆN LỢI:

đèn treo tường bằng đồng in hình trâu phòng ngủ

Ảnh của Ryan Liebe cho EHD

QUY TẮC VỀ ĐỂ ĐÈN NGỦ TREO TƯỜNG ĐẦU GIƯỜNG:

Để có được chiều cao đèn treo tường đầu giường lý tưởng, hãy ngồi thẳng trên giường. Và sau đó nhờ người đo chiều cao từ sàn nhà đến ngang vai bạn.

Ánh sáng đầy đủ trong khi đọc truyện, đọc sách trước khi đi ngủ là điều cần thiết. Đảm bảo bạn chừa ra đủ khoảng trống giữa ánh sáng và nơi ngồi trên giường để mọi thứ không quá gần, tạo cảm giác thoải mái.

Đèn ngủ để bàn – một đồ decor trang trí rất quan trọng để tô điểm phòng ngủ đẹp tiện lợi và ấm áp:

giường màu xanh nước biển

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

Đảm bảo rằng bạn có một chiếc đèn phù hợp với kích thước của tủ đầu giường. Tốt nhất, Kích thước của nó không được lớn hơn chiều rộng của tủ đầu giường của bạn.

phòng ngủ bên bãi biển màu xám và trắng

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC VỀ KÍCH THƯỚC CỦA ĐÈN NGỦ ĐỂ BÀN:

Đèn bàn cạnh giường ngủ của bạn nên có kích thước bằng 1/3 kích thước bề mặt của tủ đầu giường.

Tất cả chúng ta đã thấy điều này xảy ra. Trường hợp đang sử dụng đèn quá nhỏ so với đầu giường. Nó không chỉ có thể trông quá nhỏ so với không gian mà còn khiến bạn khó chịu khi bật tắt và phải nhìn thẳng vào ánh sáng do nó quá thấp.

Màn cửa – rèm cửa phòng ngủ:

phòng cậu bé màu xanh túi đậu

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC VỀ TREO VỊ TRÍ TREO RÈM CỬA:

Chia không gian giữa đỉnh cửa sổ và trần nhà thành một phần ba. Sau đó, treo thanh rèm của bạn ở phần 1/3 trên cùng.

Chia khoảng cách giữa khung cửa sổ và trần nhà thành một phần ba và sau đó gắn chúng vào khu vực thứ ba trên cùng đó. Điều này không chỉ kéo dài cửa sổ mà còn giúp trần nhà của bạn trông cao hơn.

phòng ngủ chính đầu giường bọc da

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC VỀ THANH TREO RÈM PHÒNG NGỦ DÀI BAO NHIÊU THÌ ĐẸP:

Thanh rèm nên kéo dài 25cm – 30cm chiều rộng của cửa sổ ở hai bên.

Tương tự như quy tắc trước đây, quy tắc này sẽ giúp kéo dài chiều rộng của cửa sổ một cách trực quan. Và điều đó cũng có nghĩa là khi bạn kéo rèm cửa mở hết cỡ sẽ có khoảng trống ở hai bên cửa sổ.

phòng ngủ chính quạt trần cổ điển

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC ĐỘ DÀI CỦA TẤM RÈM CỬA SỔ PHÒNG NGỦ (CÓ THỂ ÁP DỤNG VỚI RÈM ĐỂ DECOR PHÒNG KHÁCH VÀ CÁC PHÒNG KHÁC):

Phần dưới rèm của bạn phải “hôn” sàn nhà. Tránh rèm quá ngắn. Rèm cửa treo phòng ngủ vừa đủ để gần chạm mặt sàn là thích hợp nhất.

Nên lựa chọn tông màu phù hợp với màu phòng ngủ bạn nhé.

Băng ghế KÊ GIƯỜNG PHÒNG NGỦ:

giấy dán tường phòng ngủ chính băng ghế mây

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC VỀ KHOẢNG CÁCH KÊ GHẾ:

Kê ghế dài hẹp hơn 15CM- 20CM so với chân giường ở hai bên. Nếu bạn có giường Nữ hoàng có nghĩa là băng ghế của bạn phải rộng khoảng 45 inch và giường Vua phải rộng khoảng 60 inch đến 65 inch. Chìa khóa ở đây là để băng ghế dài khoảng 3/4 chiều dài của giường.

Băng ghế phải hẹp hơn một chút so với giường của bạn.

ghế đẩu trong phòng ngủ treo tường bằng gỗ

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

ĐỀ XUẤT: Bạn có thể kết hợp hai ghế dài ngắn hoặc thậm chí một ghế dài và một ghế đẩu. Bất kể combo nào chỉ cần bằng quy tắc 3/4s.

Nếu bạn có thêm chỗ cho một số chỗ ngồi ở cuối giường, hãy sử dụng một ghế đôn nhỏ. Hoặc thậm chí một băng ghế nhỏ. Và kết hợp giỏ có thể cung cấp thêm một chút chỗ ngồi và sức sống cho phần đó của căn phòng của bạn.

Phòng ngủ chính màu xanh lam trung tính

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

QUY TẮC VỀ ĐỘ DÀI GHẾ :

Ghế dài phải ngắn hơn giường vài inch hoặc nếu giường có chân tủ thì cùng chiều cao hoặc thấp hơn một chút.

Điều này giúp ích cho các khía cạnh trực quan của căn phòng của bạn nhìn đẹp và thật sự bắt mắt hơn. Có một chiếc ghế dài, ngắn hơn một vài inch so với giường sẽ giúp làm được điều này.

phòng ngủ khách thân cây cổ điển

Ảnh của Tessa Neustadt cho EHD

ĐỀ XUẤT VỀ GHẾ TRANG TRÍ PHÒNG NGỦ:

Chọn một băng ghế tương phản một chút với chất liệu của giường của bạn, hoặc ngược lại. Vì vậy, nếu đầu giường của bạn được bọc, hãy chọn một chiếc có điểm nhấn bằng gỗ hoặc kim loại. Hoặc nếu đầu giường của bạn là kim loại hoặc gỗ, thì hãy chọn một chiếc ghế dài được bọc.

Miễn là bạn gắn bó với một bảng màu nhất quán gồm một vài màu khác nhau thì việc phối hợp các chất liệu khác nhau sẽ giúp tăng thêm sự thú vị cho căn phòng. Trong trường hợp này, chúng tôi đã sử dụng đầu giường bọc nệm với một thân cây cổ điển (đóng vai trò như một chiếc ghế dài) để giúp mọi thứ trở nên thú vị.

Nguồn: sưu tầm.

Cách Một Nhà Thiết Kế Cải Tạo Decor Thiết Kế Lại Căn Phòng Ngủ Diện Tích Nhỏ Chật Chội
5 Màu Sắc Cho Phòng Ngủ Lãng Mạn – Mẫu Phòng Ngủ Đẹp Thiết Kế
Giỏ hàng của tôi
Danh mục